Khai thác tài sản

Công tác quản lý nợ và khai thác tài sản luôn được các NHTM dành sự quan tâm đặc biệt. Mỗi NHTM đều có chính sách, hệ thống và quy trình quản lý rủi ro. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng về quy mô cũng như dư nợ tín dụng của NHTM ngày càng tăng, việc xử lý nợ đòi hỏi phải có bộ máy chuyên nghiệp hơn, với tính chất hoạt động như một doanh nghiệp nhằm hỗ trợ ngân hàng cả về công tác quản lý nợ và khai thác tài sản. Do đó nhu cầu thành lập Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản SeABank để chuyên môn hoá việc quản lý nợ, xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các khoản nợ của NH là một nhu cầu thực tế và cần thiết.
Theo Luật tổ chức Tín dụng năm 2010, các NHTM không được trực tiếp kinh doanh bất động sản (BĐS) trong khi BĐS là tài sản bảo đảm phổ biến nhất. Do đó, NH gặp khó khăn trong việc khai thác lợi nhuận từ tài sản bảo đảm và không chủ động xử lý được tài sản bảo đảm.
Vì vậy, việc thành lập các công ty công ty AMC với bộ phận xử lý nợ và khai thác tài sản chuyên biệt là một nhu cầu thiết yếu của các NHTM.
Kể từ khi thành lập vào đầu năm 2009 đến nay, phòng Kinh doanh khai thác tài sản của SeABank AMC luôn là một bộ phận quan trọng, đóng vai trò xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của công ty. Không những chỉ khai thác xử lý các bất động sản mà công ty mua lại từ các khoản nợ của SeABank. Phòng kinh doanh còn tham mưu, đưa ra phương án và trực tiếp xử lý các loại hàng hóa thế chấp khác như tàu biển, sắt thép, hạt nhựa, máy móc dây chuyền sản xuất…
Trong gần 03 năm hình thành và hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài sản, phòng Kinh doanh đã xử lý và đưa vào khai thác rất nhiều các bất động sản trên cả nước như : Các lô đất tại xã Dược Hạ, Sóc Sơn, lô đất tại Thôn Ngô, quận Long Biên, bất động sản tại Ngọc Lâm quận Long Biên, bất động sản mặt đường Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Linh tại Đà Nẵng, bất động sản tại đường Hữu Nghị, quận Thủ Đức, đường Lưu Hữu Phước Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, phòng Kinh doanh còn tham mưu cho ban lãnh đạo công ty và trực tiếp khai thác xử lý một số tàu biển, tàu sông, các lô thép của một số nhà máy, máy chụp cắt lớp CT dùng trong lĩnh vực y tế, dây chuyền sản xuất giày, cùng rất nhiều chủng loại hàng hóa khác như hạt nhựa, tấm lợp, hóa chất…
Cùng với sự phát triển của SeABank AMC, phòng Kinh doanh và bộ phận khai thác tài sản không ngừng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm cũng như bổ sung thêm kiến thức để từng bước nâng cao nghiệp vụ của mình để đáp ứng và góp phần vào sự phát triển lớn mạnh của công ty.